61 Phố Trạm, Q. Long Biên, TP. Hà Nội
contact@akioway.com
  • Home
  • /
  • Các chỉ số sức khỏe

Các chỉ số sức khỏe

1. Chỉ số BMI

BMI là phép đo mức độ gầy/béo hoặc thể trạng của một người dựa trên chiều cao và cân nặng của họ, và nhằm định lượng khối lượng mô. Nó được sử dụng rộng rãi như một chỉ số chung để đánh giá liệu một người có trọng lượng cơ thể phù hợp với chiều cao của họ hay không. Cụ thể, giá trị thu được từ việc tính toán chỉ số BMI được sử dụng để phân loại xem một người đang thiếu cân, cân nặng bình thường, thừa cân hay béo phì tùy thuộc vào giá trị nằm trong khoảng nào. Các khoảng BMI này thay đổi dựa trên các yếu tố như khu vực và tuổi tác, và đôi khi được chia thành các phân nhóm như thiếu cân nặng hoặc béo phì rất nghiêm trọng. Thừa cân hoặc thiếu cân có thể có những ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe, vì vậy mặc dù BMI là thước đo tuy không hoàn hảo để đánh giá trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, nhưng nó là một chỉ số hữu ích để biết liệu có cần thực hiện thêm bất kỳ xét nghiệm hoặc hành động nào hay không.

2. Chỉ số Calo

Calo là năng lượng hàng này mà cơ thể hấp thu được từ thức ăn giúp cơ thể hoạt động bình thường. Nguồn năng lượng duy trì sự sống đến từ các chất dinh dưỡng trong các loại thức ăn: tinh bột, chất béo, chất đạm…

Năng lượng hàng ngày mà cơ thể cần nạp bạn có thể tính bằng đơn vị calo, kcal hoặc kilojun. Cơ thể mỗi người luôn cần một lượng calo cần thiết để duy trì hoạt động sống, chỉ khi đáp ứng đủ mới giữ cho cơ thể khoẻ mạnh, các cơ quan làm việc tốt, đẩy lùi bệnh tật. Việc kiểm soát calo hấp thụ vào cơ thể giúp ngăn chặn tình trạng béo phì tốt nhất cho mọi người. Đặc biệt là với người tập thể hình nhờ công thức tinh calo mỗi ngày sẽ giúp tính toán đươc chế độ dinh dưỡng cho người tập thể hình để ngăn chặn sự dư thừa mỡ trắng đồng thời kích thích cho phát triển cơ nạc, giữ cho cơ bắp to khoẻ hơn.

3. Chỉ số Chất béo

Chất béo cơ thể bao gồm chất béo thiết yếu và chất béo dự trữ của cơ thể. Chất béo thiết yếu của cơ thể là lượng cơ bản của chất béo được tìm thấy trong hầu hết các bộ phận của cơ thể. Đó là chất béo cần thiết để duy trì sự sống và chức năng sinh sản. Lượng chất béo thiết yếu khác nhau giữa nam và nữ, và thường là khoảng 2-5% ở nam và 10-13% ở nữ. Khoảng giá trị lành mạnh của chất béo cơ thể cho nam giới thường được xác định là 8-19%, trong khi khoảng giá trị lành mạnh này đối với phụ nữ là 21-33%. Mặc dù có lượng mỡ cơ thể dư thừa có thể gây ra nhiều ảnh hưởng bất lợi cho sức khỏe, nhưng lượng mỡ trong cơ thể không đủ cũng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe, và duy trì tỷ lệ mỡ cơ thể thấp, hoặc thậm chí ở mức phần trăm mỡ cơ thể thiết yếu là một vấn đề nên được hỏi ý kiến chuyên gia y tế.

4. Chỉ số BMR

Tốc độ trao đổi chất cơ bản (BMR) là lượng năng lượng cần thiết khi nghỉ ngơi trong môi trường ôn đới khi hệ thống tiêu hóa không hoạt động. Nó tương đương với việc tìm ra một chiếc xe nhàn rỗi tiêu thụ bao nhiêu xăng khi đỗ. Ở trạng thái như vậy, năng lượng sẽ chỉ được sử dụng để duy trì các cơ quan quan trọng, bao gồm tim, phổi, thận, hệ thần kinh, ruột, gan, phổi, cơ quan sinh dục, cơ bắp và da. Đối với hầu hết mọi người, tối đa ~ 70% tổng năng lượng (calo) được đốt cháy mỗi ngày là cho bảo trì cơ thể. Hoạt động thể chất chiếm ~ 20% năng lượng tiêu hao và ~ 10% được sử dụng cho việc tiêu hóa thức ăn, còn được gọi là sinh nhiệt.